Nguyễn Thị Ánh Ngân – Chỉ có hành động mới tạo ra kết quả. Những gì có trên đầu, ắt sẽ có trên tay.

0
922

Những ngày gian khổ

Sinh ra và lớn lên ở một huyện nghèo của tỉnh Quảng Nam, Ánh Ngân không chọn con đường lập nghiệp ở phương xa như bạn bè mà ở lại quê nhà để có điều kiện gần gũi gia đình. Vốn tính cần cù lại tiết kiệm, hai vợ chồng cô cũng gom góp đủ số vốn nhỏ để xây nhà ra riêng.

 (Chị Ánh Ngân bên hai con nhỏ)

Ai ngờ ngày hai vợ chồng cất xong nhà thì chồng rơi vào cảnh thất nghiệp, Ánh Ngân lại đang mang bầu đứa thứ hai. Công việc bán quầy thuốc của cô ở một xã thuộc huyện miền núi nghèo thì thu nhập một ngày cao lắm chỉ được 100 đến 200 ngàn. Nợ nhà nước khi vay vốn cất nhà, tiền sinh hoạt chi tiêu cho gia đình ba miệng ăn, tất cả chỉ trông chờ vào số lương ít ỏi đó. Ánh Ngân phải xoay ra làm thêm nhiều việc bán thời gian khác để giảm bớt gánh nặng cơm áo gạo tiền ghì chặt trên vai.

                                           (Chị Ánh Ngân bên hai con nhỏ)

Đứa trẻ thứ hai ra đời cũng là lúc chồng nhận được quyết định đi học bên quân sự. Ngày tổ chức đầy tháng con cũng là ngày anh xách va-li đi. Một thân một mình với hai con nhỏ, lại phải lo tiền cho chồng đi học. Khó khăn chồng chất khó khăn. Những phụ nữ khác được nghỉ sinh 3 tháng 10 ngày, còn cô, lúc ấy mới sinh được một tháng đã phải ra ngoài tất tả ngược xuôi bán buôn thêm để kiếm tiền. Nếu không, cả nhà sẽ đói.

(Chị Ánh Ngân hiện tại)

Cứ như vậy ròng rã hai năm. Rồi chồng cũng tốt nghiệp. Nhưng mọi chuyện không suôn sẻ như dự tính, ra trường chồng cô vẫn thất nghiệp. Hồ sơ xin việc gửi đi khắp nơi nhưng đều không có phản hồi. Gánh nặng về tiền bạc vẫn đeo bám gia đình từng ngày. Vất vả làm lụng từ 5 giờ sáng đến 12 giờ khuya thì cũng chỉ kiếm được 200 ngàn một ngày, khoảng 6 triệu/ tháng. Số tiền đó không thấm vào đâu so với những nhu cầu thiết yếu của gia đình.

                                                    (Chị Ánh Ngân hiện tại)

Những ngày tháng ấy, nỗi xót xa và đau đớn luôn đè nặng trong lòng Ánh Ngân khi không lo được cho con cái đầy đủ như người ta. Nỗi đau khi không đỡ đần gì được cho ba mẹ. Nỗi đau khi đời sống gia đình bấp bênh, chật vật đủ đường. Cô trăn trở “Mình không thể cứ sống như thế này được. Nếu cứ tiếp tục sống và làm việc theo kiểu này thì bao giờ mới thoát khỏi cảnh túng thiếu?

Thành công bắt đầu từ hành động

Nghĩ là làm. Cô quyết định tập tành kinh doanh, cô nhập rất nhiều mặt hàng bán khác nhau nhưng không mang lại kết quả như mong muốn. Cô đang loay hoay không biết làm thế nào để tìm hướng đi đúng cho bản thân? Đến khi gặp Kim Anh bắt tay hợp tác. Thì mới bắt đầu thay đổi toàn bộ. Làm theo phương pháp mới. Xây dựng hệ thống và có mức thu nhập cao hơn. Hoàn thiện bản thân hơn sản phẩm tẩy trắng răng an toàn của thương hiệu Minty Active. Nghĩ lại lúc ấy cô thấy mình khá liều lĩnh nhưng vốn là con người của hành động, cô tin rằng “Thay vì ngồi đó sợ, tránh né, đỗ lỗi thì bạn cứ thử sức mình đi. Chưa thử sao lại sợ không làm được, chưa thử sao biết chuyện đó khó hay dễ đối với mình”.

(Hội nghị Minty tháng 7/2018 tại Đà Nẵng)

Xoay sở được số vốn tầm vài trăm ngàn, cô bắt đầu nhập từ 5 đến 10 sản phẩm. Nhờ chăm chỉ và cách bán hàng duyên dáng, sản phẩm nhập về đều được tiêu thụ nhanh chóng. Số lượng hàng cô nhập về lần sau nhiều hơn trước. Hệ thống sỉ nhân lên đều đều. Thu nhập hàng tháng đều là con số đáng mơ ước đối với những bạn bè cùng trang lứa.

                                                   (Chị Ánh Ngân hiện tại)

Nhìn lại những ngày tháng vất vả từ 5h sáng đến 12h đêm, vừa bán buôn vừa chăm con nhỏ, có những lần mệt lả người phải đi chuyền nước mà thu nhập chỉ vỏn vẹn có 6 triệu/ tháng, cô vẫn không tin được sẽ có ngày cuộc sống của mình có thể rẽ sang bước ngoặt thế này. Hiện tại cuộc sống của cô đã viên mãn: vừa có thể dành thời gian chăm con vừa kiếm được thu nhập dư dả cho các con đi du lịch, báo hiếu ba mẹ, giúp đỡ người thân trong gia đình. Và đặc biệt nhất cô còn giúp nhiều mẹ bỉm sữa khác cũng từng ở hoàn cảnh vất vả như mình tìm được một con đường đi khác tốt đẹp hơn.

Thật ra khó khăn và thử thách luôn chờ sẵn trên những ngả rẽ của cuộc đời. Mãi chìm đắm trong trăn trở và lo âu không giúp người ta thoát khỏi hoàn cảnh tuyệt vọng. Chỉ có hành động, chỉ có thay đổi thì đích đến đợi ta mới có thể là một tương lai hạnh phúc mỹ mãn.

Phóng viên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here